ซื้อรถมือสอง แล้วเกิดปัญหาจะคืนรถได้หรือไม่

ซื้อรถมือสอง แล้วเกิดปัญหาจะคืนรถได้หรือไม่

การซื้อรถยนต์มือสองมาใช้งานนั้นได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีฐานะทางการเงินอันจำกัด เพราะรถยนต์ประเภทนี้มีราคาที่ถูกกว่ารถยนต์ใหม่ป้ายแดงมาก จึงช่วยรักษาสภาพคล่องทางการเงินได้เป็นอย่างดี แต่หาก รถมือสอง ที่ซื้อมาเกิดปัญหาในการใช้งานอยู่ตลอด ทำให้เจ้าของต้องนำไปซ่อมบ่อย ๆ ย่อมก่อให้กลายเป็นภาระทางการเงินบานปลายเพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ ได้เป็นอย่างมาก จนเจ้าของรถบางคนอยากจะทำเรื่องขอคืนรถยนต์มือสอง ซึ่งอาจมีข้อสงสัยว่าสามารถทำได้หรือไม่ ทั้งนี้ต้องพิจารณารายละเอียดต่อไปนี้

  1. เอกสารสัญญาการซื้อขาย เพื่อเป็นการการันตีว่ารถยนต์มือสองที่ซื้อมาใช้งานเกิดปัญหาจะได้รับการแก้ไขหรือสามารถเปลี่ยนคืนได้ การซื้อขายรถยนต์มือสองควรรัดกุม ควรมีเอกสารสัญญาที่ชัดเจน มีรายละเอียดระบุถึงขอบเขตความรับผิดชอบในกรณีที่รถเกิดปัญหาทั้งที่เพิ่งซื้อขายได้ไม่นาน ทั้งนี้มีสิ่งที่จะต้องระมัดระวังในการซื้อขายหรือที่เรียกว่าการโอนลอยหรือการขายที่ไม่มีการโอนกรรมสิทธิ์อย่างเป็นทางการ เพราะอาจไม่ได้รับความรับผิดชอบใด ๆ เลย ทั้งยังไม่สามารถติดตามด้วยข้อบังคับทางกฎหมายได้อีกด้วย
  2. ความรับผิดชอบของผู้ขาย ผู้ขายที่ให้ความสำคัญกับลูกค้าย่อมแสดงความรับผิดชอบทันทีที่ลูกค้าแจ้งปัญหาเข้ามา โดยผู้ขายอาจไม่ได้พิจารณารับคืนรถทันที แต่จะนำรถไปซ่อมแก้ไขอาการที่มีปัญหาให้เสียก่อน หากไม่สามารถแก้ไขได้ผู้ขายที่ดีก็จะขอรับคืนรถจากผู้ซื้อให้ แต่หากโชคร้ายผู้ขายไม่ให้ความใส่ใจ ลูกค้าก็สามารถนำเอกสารสัญญาการซื้อขายไปดำเนินการฟ้องร้องได้ ซึ่งแม้จะมีโอกาสจะชนะ ก็ต้องทำใจว่าจะใช้เวลานานในการดำเนินคดี
  3. ห้ามลืมแจ้งไฟแนนซ์ หากเป็นการซื้อขาย รถมือสอง ที่ผ่านไฟแนนซ์ เมื่อพบปัญหารถยนต์จนต้องการทำเรื่องคืนรถจะต้องแจ้งให้ไฟแนนซ์ทราบด้วย เพราะตามกฎหมายเจ้าของรถยังคงเป็นไฟแนนซ์อยู่ ผู้ซื้อยังมีภาระผูกพันที่ต้องชำระเงินกับทางไฟแนนซ์อย่างต่อเนื่องด้วย ดังนั้นหากมีการดำเนินเรื่องขอคืนรถยนต์มือสองก็ต้องแจ้งให้ไฟแนนซ์ทราบเพื่อแก้ไขสัญญาหรือปรับเปลี่ยนข้อตกลงใหม่ ป้องกันไม่ให้ต้องจ่ายเงินให้กับไฟแนนซ์โดยเสียเปล่านั่นเอง

จึงอาจกล่าวได้ว่าการขอคืนรถมือสอง ให้กับผู้ขาย ทั้งในกรณีที่ซื้อผ่านเจ้าของรถโดยตรงหรือเต็นท์รถมือสองที่ให้บริการก็จำเป็นต้องดำเนินการด้วยเอกสารสัญญา เอกสารการโอนย้ายกรรมสิทธิ์และปรับแก้เอกสารในเล่มทะเบียนให้ถูกต้อตามกฎหมาย เพราะหากเกิดปัญหาใด ๆ ก็จะได้เรียกร้องความเสียหายได้ ยิ่งเอกสารสัญญามีความชัดเจน หากต้องดำเนินคดีความทางกฎหมายก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสได้รับคำพิจารณาที่ดีต่อผู้ซื้อมากยิ่งขึ้น

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *